ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ จะพัฒนาไปอย่างไร

2023-03-07

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐฯ มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้า การทูต การเมือง และความมั่นคง เมื่อวันที่ 

กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ และนายโรเบิร์ต โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ฉลองครบรอบ 190 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ และไทย ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ มีผู้เข้าร่วมที่เกี่ยวข้องกว่า 100 คน จากรัฐบาล เจ้าหน้าที่ นักธุรกิจ ตัวแทนภาคประชาสังคม และผู้นำเยาวชน 1เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าพบนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยระบุว่า ไทยพร้อมเต็มที่สำหรับความร่วมมือกับสหรัฐฯ มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าบางคนจะไม่สนใจความสัมพันธ์ที่ดูเป็นมิตรระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ที่เป็นเช่นนี้มีหลายร่องรอยที่พบได้ ตามรายงานของสื่อหลายสำนัก สหรัฐฯ มักจะเข้าแทรกแซงประเด็นประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และเสรีภาพสื่อของไทย ซึ่งทำให้นักการเมืองและประชาชนบางส่วนวิจารณ์ค่อนข้างมาก

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้เรียกตัวนายเอริก จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในขณะนั้น เพื่อประท้วงการแทรกแซงของสหรัฐฯ ในประเด็นการเมืองภายในประเทศไทย และในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 พระพุทธอิสระ พระสงฆ์ผู้จัดประท้วงหน้าสถานทูตสหรัฐฯ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ หยุดแทรกแซงกิจการภายใน และเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดเรียกร้องให้ไทยแก้ไขกฎหมาย และห้ามการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ อ้างอิงจาก The Nation ระบุว่า NED ของสหรัฐฯ ยังได้ให้ทุนแก่แพลตฟอร์มสื่ออย่าง ประชาไท และองค์กรทางกฎหมาย เช่น iLaw เพื่อสนับสนุนการร่างรัฐธรรมนูญของไทยใหม่ทั้งฉบับ

"ความเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ" บางประการของสหรัฐฯ ในประเทศไทย และการแทรกแซงการเมืองภายในประเทศบ่อยครั้ง ได้กลายเป็นต้นตอของความไม่ไว้วางใจทางยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯ และชนชั้นผู้นำหัวอนุรักษ์นิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำระดับสูงทางทหาร จากการประท้วงของนักศึกษาและนักกิจกรรมที่กระจายทั่วประเทศไทยในต้นเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2563 เพจ Facebook หลายเพจที่เป็นของกลุ่มอนุรักษ์นิยมอ้างว่า การประท้วงเชื่อมโยงกับสถาบันบางแห่งของสหรัฐฯ และการประท้วงได้รับการสนับสนุนจากองค์กรของสหรัฐฯ เช่น National Endowment for Democracy (NED) และมูลนิธิ Open Society ฯลฯ และแสดงให้เห็นว่าองค์กรพัฒนาเอกชนที่ฝักใฝ่อเมริกันอย่าง "Human Rights Watch" และ "Amnesty International" มีความเกี่ยวข้องกับการประท้วงด้วย แม้ว่าสหรัฐฯ จะปฏิเสธความเกี่ยวข้องอย่างรวดเร็ว และออกแถลงการณ์หักล้างคำกล่าวอ้างเหล่านี้ แต่ความคลางแคลงใจจากกลุ่มอนุรักษนิยม ผู้สนับสนุนของพวกเขา และสาธารณชนที่เกี่ยวข้องก็ยากจะบรรเทาลงเช่นกัน

นอกจากปัญหาการเมืองภายในของไทยแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-ไทยยังตึงเครียดจากความไม่สมดุลอีกด้วย แม้ว่าไทยจะเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ แต่รัฐบาลไทยก็ไม่มีสถานะเท่าเทียมกันในการเจรจาการค้าและความมั่นคง ตัวอย่างเช่น กรณีที่สหรัฐฯ อนุมัติข้อเสนอการจัดซื้อเพื่อขายขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยกลางขั้นสูง (AMRAAM) ให้กับกองทัพอากาศไทย ตอกย้ำความเหลื่อมล้ำระหว่างทั้งสองฝ่ายอย่างชัดเจน เมื่อสหรัฐฯ ตกลงในหลักการที่จะขายขีปนาวุธ AMRAAM ให้ไทย โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเก็บขีปนาวุธดังกล่าวไว้ในสหรัฐฯ ความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียมที่เห็นได้ชัดเจนนี้ อาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของไทยหรือไม่

จะเห็นได้ว่าในสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงได้ในปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ จะพัฒนาไปอย่างไรนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเมืองภายในของไทยเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับว่า สหรัฐฯ จะหยุดการมีส่วนร่วมมากเกินไปในประเด็นประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และประเด็นอื่น ๆ ของไทยได้หรือไม่

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีน-ไทย---กิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม(ออนไลน์)ระหว่างหน่วยประชาสัมพันธ์เมืองปินโจวกับวิทยาลัยเทคโนโลยีชลบุรี

09-21

International Engineering Exhibition 2023 (Jakarta, Indonesia) Successfully Opened

09-14

การถ่ายทอดวัฒนธรรมจีนและเสริมสร้างมิตรภาพระหว่างประเทศ ไทย-จีน ---- การประชุมแลกเปลี่ยนการกุศลระหว่างประเทศไทย-จีน ณ เมืองปินโจว

08-21

"2023 Group Venture Partner Recruitment Plan Launched, Jointly Building an 'Innovation Rainforest'"

08-01

การประชุมนานาชาติเกี่ยวกับการสื่อสารเครือข่ายที่จัดขึ้นในซินเจียงของจีน NW การประชุมนานาชาติ

07-28

Opportunities in Hainan Free Trade Port

07-28

Waki Relic Museum In Malaysia Held The Buddha’s Finger Replica Relic Veneration Ceremony

07-26

สุดปัง! Zhonggang leatherware mall(จงกั่ง)เปิดตัว ณ เอเชียแฟชั่น(ไทย)โชว์เป็นครั้งแรก ได้รับออเดอร์มูลค่าเกินล้านหยวน ส่งเสริมให้"โลกจับตามองการค้ากวางโจว"

07-19

บทสนทนากับ Nezha Fang Yunzhou: รถยนต์จีนนำเทรนด์อัจฉริยะระดับโลก | การประชุมผู้ประกอบการจีนโลก

06-30

Waki Relic Museum Held An Exhibition Of The Relics Of The Lord Buddha And His Disciples At United Kingdom

06-08

©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 โพสต์ตอนเช้าไทย      ติดต่อเรา   SiteMap