โอกาสครั้งใหม่ของการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี AI ระหว่างอาเซียนและจีน

2023-04-24

การเยือนประเทศจีนครั้งล่าสุดของนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม เป็นสัญญาณที่ดีด้านความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ประเทศจีนถือว่ามีบทบาทที่สำคัญในการเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของมาเลเซียในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งนี้ก็เกิดขึ้นกับประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนเช่นเดียวกัน ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การใช้เทคโนโลยี AI มีความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอาเซียนในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งนับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการมุ่งหน้าสู่ยุคดิจิทัล

IMG_256

ประเทศจีนถือว่าเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านเทคโนโลยี AI และการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ศูนย์นวัตกรรม AI จีน-อาเซียน (Huawei) ในกวางซี และศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ในกุ้ยโจว เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าประเทศจีนมีความพยายามในการตามติดเทคโนโลยี AI เวอร์ชั่นล่าสุด ความสำเร็จของการผลักดันเทคโนโลยี AI เหล่านี้ สามารถนำไปเป็นแหล่งอ้างอิงให้กับประเทศในอาเซียนได้ ทั้งนี้ เพื่อการพัฒนากลยุทธ์ทางด้าน AI และสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยี AI ระหว่างภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านระบบอัจฉริยะบนคลาวด์

ในการทัวร์งาน Digital China Media ของ ASEAN Media’s View ที่จัดขึ้นในเดือน กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา คณะทัวร์ได้เข้าเยี่ยมบริษัทต่าง ๆ ที่มีความสนใจในด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI อาทิ Huawei Meituan WeBank และ Ping An Group รวมไปถึงห้องทดลองเทคโนโลยี AI ที่กวางตง ศูนย์เศรษฐกิจดิจิทัล (เซินเจิ้น) สถาบันวิจัยเส้นทางสายไหม (เซินเจิ้น) นอกจากนี้ยังได้ไปเยือนมหาวิทยาลัยเซินเจิ้น เพื่อหาแนวความร่วมมือและการพัฒนาในระดับนานาชาติ ทัวร์ในครั้งนี้ยังได้มีการจัดการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับองค์กรที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศจีนและประเทศในอาเซียน โดยสอดคล้องกับนโยบายเส้นทางสายไหมของจีนและความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP)

ในอนาคต ความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยี AI จะเป็นจุดสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์อย่างยั่งยืนระหว่างประเทศจีนและอาเซียน กลยุทธ์ทางด้านเทคนิค AI อาทิ การเรียนรู้ของโปรแกรม การประมวลผลทางภาษา การประมวลผลข้อมูล ฯ มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจในทุกภาคส่วน ถึงแม้ว่าความพยายามที่ผ่านมาอย่างการร่วมมือระหว่าง Huawei กับศูนย์วิเคราะห์ธุรกิจของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ดำเนินไปได้ด้วยดี องค์กรและโครงการอื่น ๆ ก็ควรมาช่วยเพิ่มความตระหนักในการใช้เทคโนโลยี AI ให้กับผู้คนในท้องที่ด้วยเช่นกัน โครงการพัฒนาและเสริมสร้างความรู้ ความสามารถทางด้านเทคโนโลยี AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก่เยาวชนในอาเซียน เป็นสิ่งสําคัญในการประสานความสําเร็จในอนาคตของเศรษฐกิจดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI

(ผู้เขียน Gan Hong Seng ผู้ช่วยศาสตราจาร์ยที่คณะเทคโนโลยี AI และการประมวลผลขั้นสูงของมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง – ลิเวอร์พูล)

มุมมองของบทความไม่จำเป็นต้องเหมือนกับบนเว็บไซต์ China Daily

https://www.chinadaily.com.cn/a/202302/27/WS63fc88c5a31057c47ebb11a3.html

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีน-ไทย---กิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม(ออนไลน์)ระหว่างหน่วยประชาสัมพันธ์เมืองปินโจวกับวิทยาลัยเทคโนโลยีชลบุรี

09-21

International Engineering Exhibition 2023 (Jakarta, Indonesia) Successfully Opened

09-14

การถ่ายทอดวัฒนธรรมจีนและเสริมสร้างมิตรภาพระหว่างประเทศ ไทย-จีน ---- การประชุมแลกเปลี่ยนการกุศลระหว่างประเทศไทย-จีน ณ เมืองปินโจว

08-21

"2023 Group Venture Partner Recruitment Plan Launched, Jointly Building an 'Innovation Rainforest'"

08-01

การประชุมนานาชาติเกี่ยวกับการสื่อสารเครือข่ายที่จัดขึ้นในซินเจียงของจีน NW การประชุมนานาชาติ

07-28

Opportunities in Hainan Free Trade Port

07-28

Waki Relic Museum In Malaysia Held The Buddha’s Finger Replica Relic Veneration Ceremony

07-26

สุดปัง! Zhonggang leatherware mall(จงกั่ง)เปิดตัว ณ เอเชียแฟชั่น(ไทย)โชว์เป็นครั้งแรก ได้รับออเดอร์มูลค่าเกินล้านหยวน ส่งเสริมให้"โลกจับตามองการค้ากวางโจว"

07-19

บทสนทนากับ Nezha Fang Yunzhou: รถยนต์จีนนำเทรนด์อัจฉริยะระดับโลก | การประชุมผู้ประกอบการจีนโลก

06-30

Waki Relic Museum Held An Exhibition Of The Relics Of The Lord Buddha And His Disciples At United Kingdom

06-08

©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 โพสต์ตอนเช้าไทย      ติดต่อเรา   SiteMap