สยบข่าวลือ ‘จุลพันธ์’ ดับฝันไม่แจกบัตรคนจน ใช้เงินดิจิทัล 10,000 ก่อน ย้ำได้สิทธิพร้อมกัน

2024-06-07 HaiPress

จุลพันธ์ ปฏิเสธแจกเงินดิจิทัลให้บัตรคนจนก่อน ยันเปิดลงทะเบียน ไตรมาส 3 เริ่มใช้ไตรมาส 4 พร้อมกันทุกคน ไม่มีใครได้ทำก่อน

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดถึงข่าวรัฐบาลเตรียมใช้งบประมาณเพิ่มเติม 1.12 แสนล้านบาท ให้กลุ่มเปราะบาง และผู้ถือบัตรสวัสดิการ ได้มีสิทธิรับเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ก่อนกลุ่มอื่นว่า น่าจะเป็นความเข้าใจที่คาดเคลื่อน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีการพูดถึงเรื่องนี้ ดังนั้น ขอยืนยันว่ากระบวนการจัดทำโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ยังเป็นไปตามหลักการเดิม โดยกลไกการลงทะเบียนและการใช้จ่ายเงินไม่มีการเปลี่ยนแปลง ประชาชนทุกคนจะมีสิทธิลงทะเบียนพร้อมกันในไตรมาส 3 และจะเริ่มใช้จ่ายได้พร้อมกันในไตรมาส 4 ไม่มีกลุ่มไหนได้สิทธิสมัคร และใช้เงินก่อน

ส่วนการจัดทำงบประมาณเพิ่มเติม 1.12 แสนล้านบาท ใน ครม. ก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งไม่รู้มาจากไหน โดยการจัดทำงบประมาณก็เป็นไปตามกระบวนการปกติ ต้องผ่านการปรับแผนวินัยการเงินการคลังในระยะปานกลาง และผ่านความเห็นจาก 4 หน่วยงาน ก็ต้องนำกลับเข้า ครม. อีกรอบ จากนั้นก็มีการปรับแผนบริหารหนี้สาธารณะตามมา เป็นไปตามกระบวนการปกติ”

ด้านนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวปฏิเสธกรณีที่มีข่าวว่า รัฐบาลจะแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตแก่กลุ่มเปราะบางเป็นอันดับแรกว่า การดำเนินโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ยังเป็นไปตามกำหนดเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่จะมีการแบ่งเป็นกลุ่มในการยืนยันตัวตน

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 โพสต์ตอนเช้าไทย      ติดต่อเรา   SiteMap